Bà bầu ăn măng có lợi hay hại cho sức khỏe?

Bà bầu ăn măng có lợi hay hại cho sức khỏe?

Bầu ăn măng được không? Bà bầu có nên ăn măng là vấn đề mà nhiều chị em mang thai quan tâm vì nhiều người lo ngại rằng việc ăn măng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe thai kỳ. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem ăn măng khi mang thai có sao không nhé

Bà bầu có được ăn măng không?

Bà bầu có được ăn măng không là câu hỏi của khá nhiều phụ nữ mang thai. Vì trót ghiền các món ngon có măng như xáo măng, măng luộc, măng hầm giò heo, miến măng… Thực chất, phụ nữ mang thai vẫn có thể ăn măng. Tuy nhiên không được vượt quá giới hạn cho phép. Dù là măng tươi hay khô thì mẹ chỉ nên dùng từ 1 – 2 lần/tháng, mỗi lần không quá 200 gram.

Bà bầu ăn măng hưởng 4 lợi ích tuyệt vời

Măng là tên gọi chung của hàng chục loại măng với hương vị riêng biệt. Hai trong số những cái tên phổ biến được dùng nhiều nhất là măng tre và măng nứa. Loại nào cũng sở hữu hàm lượng vitamin và khoáng chất phong phú. Đặc biệt măng mới hái còn có nhiều thiamin, niacin, vitamin A và E. Đây đều là những vi chất tốt cho thai kỳ. Bà bầu ăn măng có chừng mực vừa không gây hại cho sức khỏe. Mà nó còn nhận được những lợi ích sau đây:

  1. Tăng cường hệ miễn dịch: Măng với đặc tính kháng khuẩn và virus . Vì vậy mẹ bầu hãy dùng vào những tháng giao mùa để phòng ngừa cảm lạnh và cúm
  2. Có lợi cho tim mạch: Điều này là bởi chất xơ trong măng giúp giảm hấp thụ cholesterol xấu. Ngoài việc bổ sung chất xơ. Nó còn có tác dụng làm mềm phân. Nó giảm ách tắc đường ruột hỗ trợ điều trị chứng táo bón khi mang thai hiệu quả
  3. Hữu ích trong việc kiểm soát cân nặng: Măng được xem là thực phẩm có hàm lượng calo thấp. Một chén măng nhỏ chỉ chứa khoảng 13 calo và nửa gam chất béo. Măng cũng giàu chất xơ hỗ trợ tiêu hóa và tạo cảm giác no lâu hơn.
  4. Phòng ngừa ung thư: Măng sở hữu nhiều chất chống oxy hóa ngăn hoạt động của gốc tự do. Đây là nguyên nhân gây ung thư.

Bên cạnh những giá trị sức khỏe vừa nêu, cổ học Ayurveda cho rằng việc dùng nước măng luộc bôi ngoài da sẽ giải độc vết rắn hoặc bò cạp cắn. Tuy nhiên, vấn đề này cần có sự kiểm chứng của y học hiện đại.

bà bầu ăn măng

Những rủi ro có thể xảy ra khi ăn măng mà mẹ bầu cần biết

Cho đến nay, mặc dù vẫn chưa có bằng chứng cho thấy việc bà bầu ăn măng sẽ gây hại đến thai nhi.  Nhưng các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo tốt nhất mẹ bầu không được dùng với lượng lớn. Bởi lẽ các loại măng nói chung chứa rất nhiều độc tố. Nếu không được sơ chế đúng cách. Đặc biệt là thành phần glucozit khi vào dạ dày sẽ bị chuyển hóa thành acid cyanhydric (HCN) gây ngộ độc với biểu hiện dễ thấy nhất là nhức đầu, buồn nôn, lưỡi bị tê đi sau đó là hạ huyết áp, co giật, liệt hô hấp nếu tình nhiễm độc nặng.

Theo thống kê, trong 100g măng tươi có khoảng 32 – 38mg HCN, măng đã luộc chín thì còn khoảng 2,7mg và ở nước luộc măng là 10mg.

Ngoài ảnh hưởng trên, HCN còn có thể tác động đến hệ hô hấp, làm bất hoạt enzyme chuyển hóa sắt gây tình trạng thiếu máu do thiếu sắt. Sản phụ trong 3 tháng đầu chưa quen dần với những thay đổi khi mang thai nếu ăn măng sẽ có nguy cơ gặp chứng đầy hơi, khó tiêu. Vì vậy tốt nhất mẹ nên tránh dùng trong giai đoạn này.

Bà bầu có được ăn măng không: Những lưu ý thiết thực dành cho mẹ

Như đã đề cập, bà bầu có được ăn măng không còn phụ thuộc vào lượng dùng và cách sơ chế. Để đảm bảo thai kỳ an toàn, mẹ nên tham khảo những lời khuyên sau:

  • Để măng hết đắng và không còn độc tố, khi mua măng về mẹ nên bóc vỏ, thái lát mỏng sau đó cho vào chậu nước ngâm qua đêm hôm sau xả măng lại với nước sạch rồi đem luộc chín kỹ. Lưu ý không nên đậy nắp nồi khi luộc măng. Luộc xong cần đem ngâm trong nước sạch để loại bớt độc chất.
  • Với măng khô, bạn phải ngâm măng với nước muối ít nhất 6 giờ. Trong quá trình ngâm cầm xả nước nhiều lần rồi luộc lại. Và xả cho đến khi nước trong mới đem chế biến.
  • Mẹ bầu cần tránh ăn măng đã chế biến sẵn vì không đảm bảo việc sơ chế đã loại bỏ hết độc tố trong măng hay chưa.
  • Nước ngâm hay luộc măng cần phải đỏ bỏ không vì có chứa thành phần HCN gây hại.
  • Mẹo để mua măng tươi ngon là chọn nhưng cây măng còn tươi mới. Chọn vỏ măng không có đốm, ngửi sẽ thấy có mùi thơm nhẹ. Nếu chọn mua măng đã sơ chế(bóc vỏ, bào mỏng), bạn cần chọn mang có màu trắng ngà tự nhiên, giòn, thơm nhẹ. Tránh chọn măng có màu sắt bắt mắt (rất trắng hoặc vàng) vì thường được tẩm ướp hóa chất.
  • Không nên ăn đồ lạnh ngay sau khi ăn măng. Điều này tránh gây khó chịu cho đường tiêu hóa. Ngoài ra, khi ăn phải nhai chậm, nếu thấy có biểu hiện đầy hơi sau ăn phải lập tức báo ngay cho bác sĩ.
  • Mẹ bầu có hệ tiêu hóa kém hoặc mắc bệnh sỏi thận, sỏi mật. Bạn không nên dùng loại thực phẩm này vì sẽ khiến bệnh nặng thêm

Nguồn: hellobaby.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.