Bà bầu ăn ốc được không, có hại không?

Bà bầu ăn ốc được không, có hại không?

Bà bầu ăn ốc được không và nên ăn ốc như thế nào để đảm bảo cho sức khỏe của mẹ và bé, khi mẹ lỡ thèm ốc trong giai đoạn thai kỳ. Khi mang thai, nhiều mẹ bầu thường có xu hướng “loại bỏ” hoàn toàn món ốc ra khỏi thực đơn. Vì cho rằng đây là loại thực phẩm không tốt cho sức khỏe thai kỳ. Vậy thực hư chuyện này ra sao?

Bà bầu ăn ốc có được lợi ích gì hay không?

Nhiều người lầm tưởng ốc chỉ là thứ quà vặt ăn cho “vui miệng” chứ chẳng bổ béo gì. Thế nhưng, ốc lại là thực phẩm cung cấp nguồn dinh dưỡng quý giá. Nó không thua kém gì những loại hải sản khác. Xét về khía cạnh dinh dưỡng, bà bầu ăn ốc không những khỏa lấp cơn thèm ăn. Mà nó còn được bổ sung nhiều dưỡng chất cần có cho thai kỳ.  Điển hình là:

  • Protein (chất đạm): Có lợi cho việc xây dựng và phát triển cơ thể thai nhi. Nó cuung cấp năng lượng cho mẹ bầu . Ngoài ra tham gia hình thành kháng thể nhằm chống lại các tác nhân gây bệnh.
  • Sắt: Cần thiết để tạo ra hồng cầu mang oxy đến mọi ngóc ngách của cơ thể. Việc thiếu sắt dễ khiến mẹ cảm thấy mệt mỏi, suy kiệt.
  • Vitamin B12: Tham gia sản sinh hồng cầu, chuyển hóa thực phẩm tiêu thụ thành năng lượng để cơ thể sử dụng, đảm bảo hệ thần kinh hoạt động hiệu quả.
  • Magie: Khoáng chất giúp điều hòa huyết áp, nhịp tim. Ngoài ra còn thúc đẩy xương và răng chắc khỏe. Do đó, câu trả lời là câu hỏi bà bầu có được ăn ốc không là “Có”. Bởi vì ốc giúp cung cấp magie.
  • Selen: Tuy chỉ là vi chất cần bổ sung với lượng nhỏ. Tuy nhiên selen đóng vai trò duy trì hệ miễn dịch ổn định . Nó còn giảm nguy cơ mắc bệnh cho mẹ bầu.
  • Axit béo omega-3: Dưỡng chất có tác động tích cực đến sự phát triển của thai nhi và bảo vệ ngăn ngừa các bệnh tim mạch.

bà bầu ăn ốc

Bà bầu ăn ốc có giảm cân được hay không?

Trên thực tế, ốc là một lựa chọn lý tưởng cho những ai muốn duy trì cân nặng ổn định trong thai kỳ. Bởi mỗi 100 gram ốc chỉ cung cấp khoảng 90 calo. Khẩu phần như vậy cũng mang lại tầm 16 gram protein, thành phần này sẽ giúp mẹ thấy no lâu mà không phải nạp thêm calo rỗng (chẳng hạn như dùng thức ăn nhanh nhiều calo nhưng nghèo dinh dưỡng).

Điểm thú vị rằng phần lớn thịt ốc đều là protein “nạc” (nghĩa là thịt chứa ít chất béo nhưng hàm lượng đạm cao) nên sẽ giúp cơ thể giảm hấp thụ , đồng thời hỗ trợ kiểm soát cân nặng hiệu quả. Ngoài ra, ốc còn chứa hàm lượng carbohydrate (đường, bột) thấp nên mẹ có thể dùng mà không phải lo cân nặng sẽ tăng vọt.

Bà bầu ăn ốc cần phải lưu ý điều gì?

Bà bầu ăn ốc có được không còn tùy vào cách ăn mẹ nhé! Dù rằng ăn ốc ngon miệng nhưng nếu không cẩn thận mẹ sẽ dễ dàng rước họa vào thân. Để điều đó không xảy ra, bạn nên chú ý những vấn đề sau:

  • Mẹ chỉ nên ăn ốc sau 3 tháng đầu thai kỳ bởi giai đoạn này sản phụ hay bị ốm nghén nên rất nhạy cảm với những thực phẩm có mùi tanh.
  • Tuyệt đối không ăn quá nhiều ốc sẽ dẫn đến tình trạng đầy hơi, khó tiêu. Mẹ đang lạnh bụng mà ăn ốc còn có thể bị tiêu chảy. Lời khuyên là mẹ chỉ nên ăn 1 – 2 lần/tuần mỗi lần không quá 200g ốc.
  • Ngâm ốc trước khi chế biến để ốc nhả hết bùn, cát rồi xả nước nhiều lần và rửa sạch để tránh bị nhiễm ký sinh trùng.
  • Loại bỏ phần ruột ốc vì bộ phận này thường nằm ở đuôi ốc nên có nhiều chất bẩn. Để đảm bảo an toàn, mẹ nên sơ chế từng con ốc (nếu là ốc lớn) rồi mới chế biến.
  • Hạn chế việc ăn ốc ngoài hàng, tránh ăn ốc chưa chín kỹ.
  • Mẹ hay gặp vấn đề về tiêu hóa như: đau dạ dày, rối loạn tiêu hóa nên kiêng hẳn loại thực phẩm này.

Hy vọng bài viết vừa rồi đã cho bạn câu trả lời thỏa đáng về việc bà bầu có được ăn ốc không. Hãy chia sẻ cùng chúng tôi. Nếu bạn có bất kỳ nghi ngại nào về chuyện chọn món ăn trong thai kỳ nhé!

Nguồn: hellobacsi.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.