Các món ngon từ nấm rơm mà bạn nên biết

Các món ngon từ nấm rơm mà bạn nên biết

Nấm rơm hay nấm mũ rơm là một trong những loại nấm được yêu thích tại Việt Nam. Với thành phần dinh dưỡng và độ phổ biến. Những công thức món ăn từ nấm rơm dưới đây để đổi món và bồi bổ cho cả nhà.

Nấm rơm kho quẹt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: nấm rơm rửa qua nước sạch, bổ đôi những cục nấm to. Ngâm với nước muối trong 5 phút rồi rửa lại để loại bỏ nhớt và vi khuẩn, vắt nhẹ tay và để ráo nước.

nấm rơm

Bước 2: Xào nấm: Ướp nấm với muối, hạt nêm, bột ngọt, đường trong 15 phút. Bắc chảo lên bếp, đợi chảo nóng thì cho dầu ăn vào. Dầu nóng, cho tỏi băm vào phi thơm, cho nấm rơm vào xào với lửa lớn khoảng 3-5 phút thì tắt bếp.

Bước 3: Kho nấm: Đặt nồi lên bếp, cho chút dầu ăn vào, dầu nóng thì cho hành băm vào phi thơm. Hành vàng, bạn cho 1/2 chén nước lọc vào, nước mắm, đường và hạt tiêu rồi khuấy đều cho tan. Cho nấm rơm vào đảo đều, hạ lửa nhỏ đun đến khi hỗn hợp có độ sệt. Nêm nếm lại và cho hành lá, ớt vào rồi tắt bếp.

Thành phẩm là món nấm rơm kho quẹt đậm đà, cay ngọt, nước sốt đặc sánh. Món rất thích hợp để ăn với rau xà lách và cơm nóng.

Bạch tuộc xào sa tế nấm rơm

Bước 1: Sơ chế: Bạch tuộc bóp với muối và rửa nước vài lần cho hết nhớt. Cắt miếng nhỏ vừa ăn và đem ướp cùng sa tế tôm trong 15 phút. Nấm rơm rửa qua nước. Bổ đôi những cục to và ngâm nước muối 5 phút. Rửa lại với nước sạch, bóp nhẹ cho bớt nước, để ráo.

nấm rơm

Bước 2: Xào bạch tuộc với nấm: Bắc chảo lên bếp, chảo nóng thì cho dầu vào, đợi dầu nóng thì phi tỏi băm cho thơm. Cho nấm rơm vào, nêm thêm nước mắm, đường, bột ngọt. Đảo đều trong khoảng 2-3 phút cho ngấm gia vị. Cho bạch tuộc vào xào chung trong 4-5 phút nữa thì tắt bếp.

Thành phẩm: Bạch tuộc xào nấm rơm có vị ngọt của nấm, dai giòn của bạch tuộc dù là bữa cơm gia đình hay dùng để làm tiệc đãi khách đều rất thích hợp.

Nấm rơm chiên xù

Bước 1: Ướp nấm: Nấm rửa sạch theo cách bên trên, để ráo trong khoảng 20 phút để róc hết nước. Đem ướp với đường, hạt nêm, nước tương trong 20 phút.

Bước 2: Chiên nấm: Hòa bột chiên giòn, hành băm với nước để tạo hỗn hợp hơi sệt, không bị lỏng quá. Nhúng nấm vào bột chiên giòn rồi lăn qua bột chiên xù. Cho vào chảo dầu nóng chiên với lửa vừa đến khi vàng giòn thì vớt ra, để ráo dầu.

Thành phẩm: nấm chiên thơm mùi hành, vỏ giòn trong mềm, ngọt, ăn nóng chấm cùng tương ớt. Đảm bảo sẽ khiến cả nhà phải xuýt xoa vì quá ngon miệng đấy.

Canh gà nấu nấm rơm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Sơ chế các loại nấm theo các bước như bên trên, bóp nhẹ cho ráo nước. Gà xát muối rửa cho hết mùi hôi, chặt thành từng miếng vừa ăn.

Bước 2: Nấu canh: Cho dầu ăn vào nồi, dầu nóng thì phi thơm tỏi, đổ gà vào xào chung, gà săn thì cho vào nồi cùng 2 lít nước lọc và đun sôi thì hạ lửa ninh trong 30 phút. Hớt bọt và mở hé vung để nước gà được trong và không bị trào. Nêm hạt nêm, bột ngọt, đường theo tỉ lệ 1:1:2 cho vừa miệng. Chờ gà mềm thì cho nấm đông cô vào, nước sôi lại thì cho nấm rơm. Tiếp tục sôi thì bỏ nốt nấm linh chi và chờ nước sôi lần nữa thì tắt bếp.

Thành phẩm: Bát canh gà nóng hổi, đậm đà, có vị ngon ngọt của nấm và thịt gà ăn cùng cơm hay bún đều rất hợp miệng.

Thịt kho đậu hũ nấm rơm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Thịt lợn rửa sạch, cắt miếng vuông bằng 2 ngón tay, ướp chung với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê hành băm trong khoảng 15 phút. Nấm sơ chế như bên trên, đậu hũ rửa qua nước lạnh, cắt miếng vuông vừa ăn.

Bước 2: Kho thịt: Chiên đậu hũ cho vàng giòn, thắng 1 muỗng canh đường lấy nước màu cánh gián. Đổ ra chén con. Cho chảo lên bếp, phi thơm hành và cho thịt vào xào. Đổ nước đường thắng vào cho thấm đều nước màu vào thịt và cho nước nóng vào xăm xắp mặt thịt. Đun tới khi sôi thì cho nấm, đậu hũ chiên vào, hạ lửa kho trong 20 phút nữa. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng và tắt bếp khi thịt chín mềm.

Thành phẩm: Thịt kho nấm thơm nức mũi, nước sốt đặc sánh ngọt mặn vừa vặn, rất hợp ăn chung với cơm nóng./.

Nguồn: vietnamnet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.