Chợ nổi tiếng ở cầu gỗ hàng bè trên đất hà thành khét tiếng

Chợ nổi tiếng ở cầu gỗ hàng bè trên đất hà thành khét tiếng

Chợ nổi tiếng tại Cầu Gỗ, Hàng Bè (Hà Nội) lại càng thêm đông đúc, có hàng chỉ mở cửa vài tiếng nhưng bán được cả trăm kg cá. Chợ nổi tiếng ở Hà Nội, không ai không biết tới món cá kho Cầu Gỗ. Mỗi ngày quán của chị Huyền (ngõ Cầu Gỗ, Hà Nội) bán hàng trăm kg cá kho. Những ngày cuối tuần bán lên tới 300-400 kg. Đặc biệt dịp Tết có ngày bán tới hơn 500 kg cá kho.

Chợ nổi tiếng Hàng Bè

Không phải là địa chỉ lạ của nhiều người dân Phố cổ. Thậm chí còn là nơi thường đến của những người sành ăn và là nơi đi chợ hàng ngày của nhiều người. Khu chợ nhỏ chỉ vài trăm mét nhưng nổi tiếng bán đồ ăn ngon. Từ các nguyên liệu tới đồ ăn sẵn. Ngoài cửa hàng gà luộc, mắm tép. Các món cỗ sẵn ở nơi đây còn nổi tiếng với món cá kho.

Các hàng bán cá kho nằm trong khu chợ Hàng Bè – Cầu Gỗ (Hà Nội) mở cửa từ sáng sớm. Tuy nhiên đông người mua nhất là từ ngoài 11h trưa và 17h chiều. Tại đây có hai quán bán cá kho với hương vị truyền thống.

“Hàng quán bán cá kho ở đây đều mở từ sáng nhưng chủ yếu đông vào lúc giờ trưa và lúc cuối chiều. Đó là giờ người đi làm về nên họ tranh thủ tạt qua để mua đồ về nhà ăn tối. Thỉnh thoảng cũng có khách du lịch qua mua để thưởng thức món ngon nổi tiếng của chợ Hàng Bè.

Nhiều khách du lịch ở TP. Hồ Chí Minh mua nguyên cả nồi về làm quà. Chị Huyền chủ quán bán cá kho chia sẻ.

Chợ nổi tiếng với các hàng quán sát nhau

Hai quán cá kho nằm sát nhau. Bày bán đủ các loại đồ ăn như cá trắm kho giềng. Cá nục tròn kho thịt, tôm nõn rim, thịt kho dừa, thịt kho tàu, nhưng đắt hàng nhất. Ngôi sao của quán chính là cá trắm kho. Gọi là quán nhưng thật ra hai hàng cá kho chỉ gồm vài ba chiếc bàn nhỏ để xếp các nồi cá kho, thịt kho lên.

Bước ra phía sau, điều gây chú ý ngay lập tức chính là một hàng dài bếp than tổ ong còn đang rực lửa. Bên trên là những nồi cá, nồi thịt thơm nức mũi đang bốc khói nghi ngút.

Được biết các quán cá kho ở đây được chuẩn bị từ lúc 5h sáng. Từ khâu mang cá tươi về làm sạch sơ chế rồi cho vào nồi kho. Theo chia sẻ của chị Huyền các nguyên liệu đều được chọn lựa kỹ càng và quan trọng nhất là chất lượng cá phải tươi ngon. Mỗi nồi cá được kho 2 lửa để cá đủ nhừ và gia vị ngấm.

“Cá tươi ngon kho đủ 2 lửa để mềm xương cá không làm nát thịt cá. Để có vị ngọt tùy vào cách làm của từng quán như thêm lót mía dưới đáy nồi gang, vừa ngon mà lại chống cháy” chị Huyền chia sẻ.

Quán cá kho của chị Huyền

Ngày bình thường bán từ 1,5- 3 tạ cá kho. Cuối tuần hoặc dịp Tết số lượng có thể gấp đôi ngày thường tùy thời điểm. Cá kho được bán nhiều nhất với giá từ 250.000 đồng/kg. Chúng được đặt trong các hộp riêng để khách hàng tiện mang về nhà.

Chị Trần Thùy Dung (Hoàn Kiếm, Hà Nội) cho biết: “Tôi thường hay ăn cá kho ở khu chợ Hàng Bè này, bởi ở đây kho theo chuẩn vị ngày xưa rất thơm và ngon. Mỗi người thích ăn mỗi quán, tôi hay ăn quen vị quán cá kho Huyền nên chung thủy với quán này”.

Khác với chị Dung bà Nguyễn Thị Liễu (Ba Đình, Hà Nội) chia sẻ: “Tôi đã ăn quán cá kho Trinh từ nhiều năm nay. Quán bán cá kho thơm ngon. Ngoài ra tôi còn hay ăn thịt hoặc sườn chua ngọt ở quán cũng rất vừa miệng”.

Chợ nổi tiếng Quán cá kho cô Trinh

Nằm ngay đoạn đầu Ngõ Cầu Gỗ. Ở khu vực tấp nập gần chợ Hàng Bè. Dù ở đây không chỉ có một quán bán cá kho. Nhưng cứ đến đoạn phố cổ này hỏi mua cá kho ở đâu ngon. Những người dân quanh đây sẽ chỉ bạn đến đúng quán cô Trinh. Cách họ “nhận diện” quán, đó là “có 3 hàng cá kho thì cứ vào hàng ở giữa mà mua”. Đó cũng chính là hàng cá của cô Trinh.

Gọi là quán nhưng thật ra cá kho cô Trinh. Chỉ gồm vài ba chiếc bàn nhỏ để xếp các nồi cá kho, thịt kho lên. Khách đến vào chọn mua, bỏ lên cân rồi xách mang đi. Khu vực phía sau mới thật sự là đáng nói bởi đây chính là nơi cho ra đời những nồi cá thơm ngon. Và đậm đà hương vị mà nhiều người yêu thích.

Cá kho vị thuyền thống là đắt hàng nhất. nhiều người mua về ăn hàng ngày. Một số khách du lịch mua về làm quà. Cá kho được bán với giá từ 250.000 đồng/kg.

Hà Nội những ngày có mưa mát mẻ như mấy hôm nay. Lên phố cổ mua khúc cá kho về ăn với bát cơm trắng nóng hổi, còn gì tuyệt vời hơn thế không?

Nguồn: dantri.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.