Để có nồi cháo ngon bạn cần có bí quyết riêng

Để có nồi cháo ngon bạn cần có bí quyết riêng

Nấu cháo thì dễ, nhưng nấu được nồi cháo ngon thì phải có những bí quyết riêng. Cháo mới cung cấp được dưỡng chất và phù hợp với thời tiết, thể trạng từng người. Nếu không biết cách nấu cháo ngon thì món cháo sẽ trở thành cực hình cho người thân nằm trên giường bệnh.

Tùy bệnh mà nấu cháo

Tùy bệnh mà nấu cháo khác nhau sao cho hợp với thể trạng của từng người. Muốn có nồi cháo ăn ngon miệng, nhanh phục hồi sức khỏe cần lên thực đơn cháo mỗi ngày. Bằng các nguyên liệu theo khẩu vị, sở thích của người ăn.

Món cháo cần ăn nóng, thêm các rau gia vị. Nó cũng là thảo dược như tía tô cắt nhỏ, gừng cắt sợi, rắc hạt tiêu thật nhiều.

Bí quyết để có nồi cháo ngon dễ làm

Bí quyết nấu cháo ngon đơn giản và dễ dàng hơn. Với công đoạn chuẩn bị và chế biến, cần lưu ý:

– Chọn nguyên liệu tươi ngon và sạch. Nấu cháo và nguyên liệu riêng. Sau đó kết hợp lại để đảm bảo hương vị của từng loại nguyên liệu.

– Gạo nấu cháo cần là gạo mới, dẻo và thơm.

– Chọn nồi nấu nên dùng nồi có đế dày, nồi đất, hoặc nồi không dính. Miệng nhỏ thành cao để cháo sôi không bị trào, hoặc dính đáy.

– Nước nấu cháo tỷ lệ 1 gạo 3 nước sẽ vừa ngon.

– Nấu cháo không nên đậy nắp nồi để tránh cháo bị trào.

Cách nấu cháo thịt băm, thịt gà, vịt ngon

cháo ngon

Món cháo gà, vịt muốn nấu ngon cần chọn thịt tươi sống. Sơ chế sạch rồi thả vào nồi nước hơi nóng luộc chín. Cho thêm gừng đập giập, hoặc gừng cắt lát vào cho có hương vị thơm và ấm bụng. Vớt gà, vịt ra để riêng.

– Gạo vo xong để ráo, trộn với chút muối rồi rang sơ cho hạt gạo trong để nấu thì sẽ mềm nhừ, không bị ra nhựa. Đổ gạo vào nước luộc nấu lửa to cho sôi bùng lên. Sau đó, vặn lửa liu riu ninh cho tới khi hạt gạo nở bung là đã nhừ.

Nếu nấu cháo sườn, giò lợn thì chần sơ thịt qua nước sôi cho sạch mới thả vào nồi. Nêm nếm rồi hầm cháo đến chín nhừ.

Cháo thủy sản

cháo ngon

Cháo thủy sản nhiều đạm nhưng nấu lâu dễ bị mất chất. Nó dễ bị khô cứng, không ngon. Vì vậy để có nồi cháo ngon cần nấu cháo riêng trước, khi ăn mới cho thủy sản vào.

Khi sơ chế thủy sản cần rửa sạch với rượu – gừng, hoặc muối – gừng để khử mùi tanh.

Để tăng vị đậm đà cho cháo thủy sản. Hãy hầm xương lấy nước dùng, sau đó lấy nước này nấu cháo. Khi cháo sôi cho vài giọt dầu ăn vào cháo sẽ thơm béo.

Có thể cho cà rốt, nấm vào nấu cùng để tăng thêm hương vị và giảm mùi tanh của thủy sản.

Trước khi ăn để cháo đang sôi thì đổ gừng cắt sợi vào cháo. Sau đó múc thủy sản vào, khuấy nhanh rồi tắt bếp ngay để thủy sản không bị nát và tươi ngon.

Lưu ý:

– Không nêm cháo với nước mắm vì khiến cháo có vị chua. Nếu cháo nhạt thì khi ăn mới nêm thêm nước mắm và phải ăn ngay.

– Bí quyết để người ốm, mệt ăn cháo ngon miệng là ăn thật nóng, và thêm các loại rau gia vị hành, mùi, gừng, tía tô… (người ốm, bệnh chú ý kiêng khem).

– Nên cho thêm các loại nguyên liệu thịt, cá, tôm và rau củ… vào cháo cho ngon và đủ dinh dưỡng.

– Không nên nấu cháo quá nhừ vì dễ ngán. Các món cháo dễ ăn là cháo gà, cháo tía tô, cháo hành, cháo thịt bò và cháo thịt băm… Nhưng không nên lặp lại một món cháo suốt 3 bữa vì sẽ rất chán và gây cảm giác sợ ăn cháo.

Cách rang gạo nấu cháo

– Nên rang gạo cho thơm rồi cho vào nồi áp suất, nồi ủ, hoặc bình ủ cháo để qua đêm sẽ nhanh nhừ và hương thơm ngon hơn.

– Cách rang gạo là cho gạo vào chảo và đặt lên bếp, đảo đều tay để gạo không bị cháy. Khi gạo có mùi thơm, lấm tấm vàng thì tắt bếp.

– Đổ gạo rang vào nồi nấu cháo, thêm nước theo sở thích ăn cháo đặc hay loãng.

– Một số người cho lá dứa vào nấu cùng cháo để lấy hương thơm, khi cháo nở thì vớt lá dứa ra bỏ đi; Một số người lại thích cho vài giọt dầu oliu vào cháo để có vị thơm ngon riêng, tốt cho sức khỏe.

Nguồn: vietnamnet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.