Giúp nông dân giải cứu dứa tại Đài loan Trung Quốc

Giúp nông dân giải cứu dứa tại Đài loan Trung Quốc

Chính quyền và các công ty cùng người dân ở Đài Loan đang nỗ lực thu mua dứa. Để giúp giải cứu dứa, đầu bếp Hung Ching Lung thêm dứa vào món mì bò truyền thống của nhà hàng. Để hỗ trợ nông dân Đài Loan giải cứu dứa sau lệnh cấm của Bắc Kinh.

Dứa đã trở thành một “nạn nhân” của căng thẳng hai bờ eo biển Đài Loan. Sau khi giới chức Trung Quốc đại lục hôm 1/3 ban lệnh cấm nhập khẩu dứa từ đảo Đài Loan. Với lý do có sâu bệnh. Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn lập tức khởi động chiến dịch kêu gọi người dân giải cứu dứa giúp nông dân hòn đảo.

Thử thách trên mạng xã hội mang tên “Ăn dứa Đài Loan cho đến khi nứt bụng” đã thu hút sự ủng hộ nhiệt thành của người dân trên hòn đảo. Trong khi các chính trị gia tìm cách thể hiện sự ủng hộ với nông dân cũng như ngành nông nghiệp Đài Loan.

Giải cứu dứa áp dụng vào chế biến ẩm thực

Đảng Dân Tiến cầm quyền và Quốc dân đảng ở Đài Loan. Đổ xô tới nông trường dứa, chụp ảnh với loại nông sản này rồi đăng lên mạng.

Còn những người làm trong ngành ẩm thực như Hung lao vào sáng tạo những món ăn có dứa. Tôm viên dứa, gỏi dứa cùng những món truyền thống như cơm rang dứa được đưa vào thực đơn các nhà hàng, khách sạn trên đảo.

Hung cho hay anh và nhóm phụ bếp đã dành ba ngày thử nghiệm mọi cách kết hợp dứa vào mì bò. Họ thử mất 10 lần mới ra công thức chuẩn.

“Lần đầu tiên thử đem dứa nấu nước dùng thì nước quá ngọt. Không ăn nổi và toàn vị dứa”, Hung nói. Họ thành công sau khi ép dứa lấy nước và cho vào nước dùng, bỏ đi vị ngọt làm át vị thịt bò.

Bắc Kinh tuyên bố cấm nhập khẩu dứa Đài Loan Không mang tính chính trị. Phát ngôn viên Văn phòng các vấn đề Đài Loan tại Bắc Kinh cho biết động thái này là “biện pháp an toàn sinh học bình thường, hoàn toàn hợp lý và cần thiết”.

Trung Quốc đã tận dụng thị trường lớn của mình. Trong cuộc chiến thương mại với Australia khi ngừng hoặc giảm nhập khẩu thịt bò, than, lúa mạch, hải sản. Đường và gỗ từ Australia. Sau khi Canberra ủng hộ kêu gọi điều tra nguồn gốc Covid-19. Được cho là bắt nguồn ở Trung Quốc cuối năm 2019.

Cơ quan ngoại giao Đài Loan

Gọi động thái cấm nhập khẩu dứa là “đi ngược các quy tắc thương mại công bằng, tự do”. Giới chức Đài Loan khẳng định họ không tìm thấy bất cứ loài sâu bệnh nào trên dứa. Kể từ khi tăng cường các biện pháp kiểm dịch thực vật từ tháng 10 năm ngoái.

Bất chấp những ồn ào chính trị hai bờ eo biển. Lệnh cấm nhập khẩu dứa của Bắc Kinh có thể không ảnh hưởng quá nhiều tới nông dân Đài Loan. Nhờ nỗ lực giải cứu từ người dân và doanh nghiệp trên đảo.

Từ tuần trước bắt đầu bày dứa ở vị trí đẹp nhất trên kệ hàng. Công ty cho biết doanh số bán dứa cũng như lượng dứa trong kho gần gấp đôi cùng kỳ năm ngoái.

Ba siêu thị lớn ở Đài Bắc

Một công ty bán lẻ khác cũng bày bán dứa ở vị trí tốt nhất trong cửa hàng để hỗ trợ nông dân. Quản lý công ty cho hay số dứa này bán hết sạch. Ngay sau khi được đưa lên kệ. Nhiều khách hàng khẳng định sẽ mua thêm dứa để ủng hộ Đài Loan.

Người đứng đầu Hành chính Viện Đài Loan. Cho hay số lượng doanh nghiệp và người dân Đài Loan đặt mua dứa đã vượt quá số lượng định bán cho Trung Quốc đại lục.

Tổng cộng 40.000 tấn dứa đã được đặt hàng trong vòng chưa đầy một tuần sau lời kêu gọi của bà Thái. Chính quyền Đài Loan cũng hứa hỗ trợ 35 triệu USD cho nông dân. Đồng thời cho biết đã nhận được đơn đặt hàng từ các thị trường bên ngoài.

Trong ngày 1.3 nhiều công ty bao gồm chuỗi siêu thị PX Mart. Công ty thực phẩm I-MEI Foods, công ty Largan Precision. (Chuyên cung cấp ống kính máy ảnh cho smartphone của Apple) và công ty thương mại trực tuyến PChome thông báo đã đặt hàng dứa. Mỗi công ty dao động từ 30-10.000 tấn, theo tờ South China Morning Post.

Theo số liệu chính thức, Đài Loan sản xuất khoảng 420.000 tấn dứa mỗi năm. Trong năm 2020, 97% lượng dứa xuất khẩu của Đài Loan dành cho thị trường đại lục, 2% là Nhật Bản và 1% đến Hồng Kông.

Nguồn: vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.