Viêm mũi khi mang thai – Các mẹ không nên quá lo lắng

Viêm mũi khi mang thai – Các mẹ không nên quá lo lắng

Viêm mũi là tình trạng viêm niêm mạc mũi do tiếp xúc với các yếu tố dị nguyên đường hô hấp. Viêm mũi khi mang thai là các triệu chứng khó chịu xảy ra ở mũi trong thời gian mang thai, kéo dài nhiều tuần mà không có các dấu hiệu khác của nhiễm trùng đường hô hấp. Tình trạng này có thể biến mất hoàn toàn trong vòng 2 tuần sau sinh.

Tổng quan về viêm mũi khi mang thai

Viêm mũi khi mang thai là tình trạng nghẹt mũi kéo dài từ 6 tuần trở lên trong thai kỳ. Theo thống kê, căn bệnh này ảnh hưởng đến 18% – 42% phụ nữ mang thai. Chủ yếu là trong 3 tháng đầu và 3 tháng cuối thai kỳ.

Viêm mũi có thể xuất hiện vào mọi thời điểm của thai kỳ và biến mất sau khi sinh nở. Thông thường là trong vòng 2 tuần sau sinh. Các triệu chứng của viêm mũi khi mang thai bao gồm:

  • Hắt hơi
  • Nghẹt mũi
  • Sổ mũi

Viêm mũi trong thai kỳ có nguy hiểm không?

Viêm mũi trong thai kỳ có thể gây ảnh hưởng không tốt cho cả mẹ và em bé. Bệnh có thể gây rối loạn giấc ngủ ở mẹ và cản trở quá trình hô hấp của thai nhi. Chính vì vậy, phụ nữ mang thai cần lưu ý. Bạn nên thông báo ngay cho bác sĩ khi có các biểu hiện của viêm mũi như nghẹt mũi, chảy nước mũi, mệt mỏi… Ngoài ra, khi có tình trạng ngủ ngáy hoặc thường xuyên thức giấc vào giữa đêm. Thai phụ cũng cần đến bệnh viện để thăm khám.

Nguyên nhân gây viêm mũi khi mang thai

Mang thai sẽ khiến cơ thể phụ nữ có nhiều thay đổi. Lúc này, lưu lượng máu đến các màng nhầy niêm mạc sẽ tăng lên. Điều này có thể khiến cho khoang mũi bị sưng. Nó sẽ gây nghẹt và chảy nước mũi, dẫn đến viêm mũi.

Bên cạnh đó, dị ứng cũng là nguyên nhân phổ biến gây viêm mũi trong thai kỳ. Viêm mũi dị ứng ảnh hưởng đến khoảng 1/3 phụ nữ trong độ tuổi sinh nở. Theo Healthline, các triệu chứng của viêm mũi dị ứng thường phức tạp hơn so với viêm mũi thông thường khác, bao gồm:

  • Hắt hơi
  • Ngứa mũi
  • Nghẹt mũi nặng

 

viêm mũi khi mang thai

Điều trị viêm mũi khi mang thai

Viêm mũi trong thai kỳ có thể được điều trị bằng các phương pháp tự nhiên, chẳng hạn như:

  • Vệ sinh mũi bằng nước muối.
  • Sử dụng miếng dán mũi.

Vệ sinh mũi bằng nước muối có thể giúp làm sạch khoang mũi.  Và thông mũi một cách hiệu quả. Hiện nay, phương pháp này vẫn được xem là an toàn và không có tác dụng phụ.

Để thực hiện vệ sinh mũi bằng nước muối, thai phụ cần đưa một ít dung dịch nước muối vào một bên lỗ mũi. Sau đó cho nó thoát ra ở lỗ mũi còn lại. Để việc vệ sinh mũi dễ dàng hơn, bà bầu có thể sử dụng các dạng bình xịt mũi hoặc bình rửa mũi chuyên dụng. Điều quan trọng khi điều trị viêm mũi khi mang thai bằng phương pháp này là các dụng cụ đựng dung dịch phải được vệ sinh sạch sẽ . Các dụng cụ nên sử dụng nước vô trùng (được chưng cất hoặc đun sôi) để pha dung dịch nước muối.

Ngoài ra, bà bầu cũng có thể sử dụng miếng dán mũi được bán tại các hiệu thuốc để điều trị viêm mũi tại nhà. Sản phẩm này sẽ giúp hốc mũi thông thoáng một cách tự nhiên. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh hiệu quả của trong việc loại bỏ triệu chứng nghẹt mũi và giảm ngáy ngủ. Đặc biệt là vào ban đêm. Mặt khác, miếng dán này cũng không có tác dụng phụ hay gây ảnh hưởng đến mẹ và bé.

Những điều cần lưu ý khi bị viêm mũi trong thai kỳ

Các thai phụ không nên sử dụng các loại thuốc thông mũi, bởi chúng có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe trong giai đoạn mang thai.

Viêm mũi do dị ứng có thể được điều trị bằng nhiều phương pháp khác nhau. Trong đó, một số loại thuốc điều trị viêm mũi dị ứng không được khuyến khích cho phụ nữ mang bầu. Trong trường hợp này, bác sĩ sẽ đề nghị các phương pháp điều trị khác an toàn hơn.

Viêm mũi khi mang thai không phải là vấn đề quá nghiêm trọng. Tuy nhiên, thai phụ vẫn nên liên hệ với bác sĩ nếu triệu chứng bệnh gây ảnh hưởng đến các hoạt động hàng ngày, đặc biệt là giấc ngủ. Ngoài ra, thai phụ cũng cần hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng các loại thuốc điều trị viêm mũi để đảm bảo an toàn cho mẹ và thai nhi.

Nguồn: hellobacsi.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.