Bé 2 tuần tuổi – Cách chăm bé 2 tuần tuổi như thế nào

Bé 2 tuần tuổi – Cách chăm bé 2 tuần tuổi như thế nào

Cách chăm sóc bé 2 tuần tuổi như thế nào?. Mời các mẹ cùng tham khảo qua bài viết này nhé. Nuôi con không phải là một cuộc chiến.

Âm thanh của bé 2 tuần tuổi

Ở độ 2 tuần tuổi, trẻ trở nên gần gũi hơn. Bạn dần dần quen với âm thanh, giọng nói của trẻ, nết ăn ngủ của bé. Mỗi ngày, cơ thể trẻ dần dần tự điều chỉnh hoàn thiện và phù hợp với môi trường sống mới khi ra khỏi bụng mẹ. Dĩ nhiên, điều đó không có nghĩa trẻ 2 tuần tuổi không cần phụ thuộc vào bạn để được đáp ứng nhu cầu hằng ngày.

Cách cho bé 2 tuần tuổi uống sữa

Nếu bạn cho trẻ 2 tuần tuổi bú sữa mẹ, bạn sẽ cảm thấy có chút bất tiện. Nếu nói cho con bú không gây đau đớn là không đúng sự thật. Ngay cả khi trẻ nằm đúng tư thế, núm vú nhạy cảm vẫn cần vài tuần để làm quen. Và mỗi khi cho trẻ bú, bạn cũng cần tập làm quen với cảm giác không thoải mái khi phải kéo đầu vú cho vừa miệng bé.

Nói chung, việc đầu vú bị trầy, đau và khó chịu đều do sai tư thế cho bú. Bạn cần phải điều chỉnh ngay lập tức để tránh tổn thương.

Tránh việc ép trẻ vào lịch bú theo giờ giấc trong giai đoạn này, thay vào đó, bạn chỉ cần cho bé bú khi bé cần và khi bé nhìn có vẻ đói.

Hãy liên lạc các bác sĩ sản khoa khi bạn có thắc mắc về tư thế cho bú hoặc các vấn đề liên quan đến việc cho bú.

Nếu bạn cho bé 2 tuần tuổi bú sữa mẹ, bạn sẽ cảm thấy có chút bất tiện. Nếu nói cho con bú không gây đau đớn là không đúng sự thật. Ngay cả khi bé nằm đúng tư thế, núm vú nhạy cảm vẫn cần vài tuần để làm quen. Và mỗi khi cho bé bú, bạn cũng cần tập làm quen với cảm giác không thoải mái khi phải kéo đầu vú cho vừa miệng bé.

Giấc ngủ của bé 2 tuần tuổi

2 tuần tuổi vẫn sẽ tiếp tục ngủ suốt ngày lẫn đêm ngay cả khi đang bú. Mỗi ngày các trẻ có vài lần hoàn toàn tỉnh táo và linh hoạt. Việc trẻ khóc không có lý do cũng sẽ làm bạn lo lắng. Dĩ nhiên các bà mẹ sẽ phải dỗ dành bé nín khóc, nhưng cách nào là tốt nhất? Hãy thử ẵm bé đi lại trong phòng, đu đưa, nựng nịu, kiểm tra tã, quấn lại khăn, hoặc thậm chí tắm bé bằng nước ấm cũng là những các hiệu quả để vỗ về bé.

Nơi an toàn nhất để cho trẻ 2 tuần tuổi ngủ là chiếc giường cũi hoặc xe đẩy có mui đặt cạnh giường bạn. Dù sao đi nữa, bạn sẽ cần đặt bé gần bạn để đảm bảo trẻ luôn trong tầm nhìn và dễ dàng chăm sóc bé. Khác với cách ngủ yên tĩnh, bé có thể gây ồn ào trong lúc ngủ. Đừng lo lắng khi bé có những tiếng lầm bầm, rên rỉ, thút thít, khụt khịt và xoay chuyển.

Hành vi

Trẻ 2 tuần tuổi sử dụng năng lượng nhiều trong việc bú sữa. Đối với những bé sinh non, bệnh vàng da sơ sinh, sinh thiếu ký hoặc sinh đẻ có sự can thiệp, trẻ sẽ ngủ nhiều hơn bình thường và bạn phải đánh thức bé để cho bú. Bạn có thể chỉ cần nhẹ nhàng cởi bớt lớp khăn tã lót để đánh thức bé dậy cho bú.

Một vài bé sẽ rất linh lợi và phản ứng nhanh nhạy hơn vì ở mỗi cá thể phát triển hành vi và cá tính khác nhau.  Bạn có thể thấy cá tính của bé rõ rệt ngay từ lúc mới sinh.

Chắc chắn bạn sẽ tự so sánh sự giống nhau và khác nhau giữa mình và trẻ. Dĩ nhiên sẽ có một số lượng gen di truyền về một số đặc điểm của bạn mà trẻ thừa hưởng, nhưng không có nghĩa bé sẽ hoàn toàn giống bạn sau này.

Trong số những hoạt động chăm sóc trẻ trong ngày.  Thay tã là việc lặp đi lặp lại thường xuyên nhất. Hãy luôn đảm bảo làn da non nớt của bé được nâng niu. Khi thay tã, bạn nên chuẩn bị một nơi thật tiện dụng. Có sẵn đồ dùng trong tầm với của mình và dễ vệ sinh. Sử dụng tã dán sơ sinh để chăm sóc tốt nhất. Nhờ thiết kế chống tràn giúp mẹ đỡ vất vả hơn. Sắp xếp lại một cách khoa học. Việc bỏ tã đã sử dụng để giúp bạn hạn chế việc đi lại thùng rác chục lần trong ngày. Khi giặt ủi khăn tã cho trẻ, bạn không được khuân vác nặng vì những dây chằng ở vùng lưng và xương chậu vẫn còn yếu sau khi sinh, dễ gây tổn thương vùng cơ bắp.

Chăm sóc vùng rốn

Vào thời điểm này, cuống rốn của trẻ đã được rụng. Trong vùng rốn sẽ còn dính lại một chút xíu da khô, phần còn lại của cuống rốn. Hãy để thông thoáng vùng rốn để mau khô. Bạn cũng đừng lo khi thấy vết máu nhỏ trên tã của trẻ. Chỉ cần vệ sinh cẩn thận và làm khô bằng cây tăm bông gòn sau khi tắm trẻ là được.

Nguồn: huggies.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.