Các loại cà phê Tây Nguyên

Các loại cà phê Tây Nguyên

Nhắc đến cà phê là nhắc đến Tây Nguyên. Hay nói cách khác, người Việt Nam luôn tự ngầm hiểu rằng mảnh đất badan đầy nắng và gió ấy chính là thủ phủ cà phê của đất nước. Tây Nguyên là tỉnh duy nhất tại Việt Nam có đất badan với tầng phong hóa sâu, giàu chất dinh dưỡng. Và phân bố tập trung tại những mặt bằng rộng lớn. Đây chính là chìa khóa để giúp nơi đây có thể hình thành những nông trường và vùng chuyên canh cà phê lớn nhất cả nước. Vì thế Tây Nguyên có nhiều loại cà phê.

Tây Nguyên có nhiều cà phê cà phê?

Tây Nguyên có nhiều cà phê hay không chúng ta cùng tìm hiêu nhé. Ở Việt Nam, mỗi khi nhắc đến từ café thì gần như ngay lập tức. Ai ai cũng nghĩ về vùng đất bazan Tây Nguyên đầy nắng và gió. Nơi này đã từ lâu nổi danh khắp cả nước với những loại café thượng hạng chất lượng bậc nhất trên thế giới. Vậy Tây Nguyên có bao nhiêu loại cà phê? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Tây Nguyên có nhiều cà phê: Cà phê Tây Nguyên Robusta

Với đặc trưng đất đỏ bazan, mảnh đất này là một nơi không thể hoàn hảo hơn để cây café Robusta sinh trưởng. Robusta sở hữu mùi thơm nồng, không hề chua, độ cafein rất cao phù hợp với đại đa số người Việt nhưng nếu so với người nước ngoài thì lại quá đậm đặc.

Hạt café Robusta được sấy khô trực tiếp mà cần cần công đoạn lên men như những loại café khác, mang vị đắng chủ yếu. Sản lượng loại cà phê này tại Việt Nam chiếm tới 90%.

Tây Nguyên có nhiều cà phê: Cà phê Tây Nguyên Arabica

Arabica thường được trồng tại Lâm Đồng vì nơi này có độ cao trên 600m và khí hậu mát mẻ quanh năm. Arabica sẽ được ngâm nước để lên men sau đó mới mang đi sấy khô. Và vì vậy mà hương vị đặc trưng của loại café này sẽ hơi chua. Chính vì vậy mà đặc tính chua đem lại sự khác biệt không hề lẫn của Arabica.

Cà phê Cherry

Loại café này còn được biết đến bằng tên gọi khác là café mít. Tuy rằng café cherry được trồng với số lượng ít nhưng sức đề kháng trước nhiều loại sâu bệnh lại. Rất tuyệt vời hơn thế nữa năng suất cũng khá cao. Các bạn sẽ tìm thấy cà phê mít này tại Lâm Đồng ở vùng đất khô nhiều nắng, nhiều gió. Khi thưởng thức café cherry. Các bạn sẽ thấy được mùi thơm thoang thoảng kèm theo vị chua nhẹ nên rất sảng khoái.  Đặc biệt, loại này phù hợp với phụ nữ vì sự hòa quyện hoàn hảo giữa vị và mùi.

Cà phê Culi

Cà phê Culi còn được gọi bằng những cái tên khác là cà phê Bi hay Peaberry. Trong tiếng Tây Ban Nha cafe Culi được gọi là Caracolillo. Có nghĩa là con ốc. Có thể do hình dáng hạt cafe mà có tên gọi như vậy. Thực tế, giống cafe này có cùng chủng loại như Arabica và Robusta. Tuy nhiên, thay vì trong mỗi quả cà phê phải có 2 hạt. Thì Culi lại là tập hợp của những trái cà phê bị đột biến khi chỉ có duy nhất 1 hạt cà phê.  Nhờ vào đặc tính độc đáo trên mà hàm lượng caffeine. Chứa trong mỗi hạt Culi lại cao hơn so với những giống cà phê khác.

Cà phê Culi với đặc tính vị đắng, màu đen đặc sánh, hương thơm mạnh cùng hàm lượng cafein rất cao.

Cà phê Moka

Vì tính khó trồng nên năng suất của Moka không hề cao. Vì vậy mà loại café này được liệt vào hạng quý hiếm.Với giá thành ở mức cao hơn so với loại khác. Vì vậy mà rất ít du khách có thể thưởng thức Moka nguyên chất. Ngoài ra, có thể khẳng định 100%. Moka chiếm vị trí hoàng hậu tại thế giới café của toàn thế giới nói chung. Vì hạt rất đều, to, đẹp với hương vị không thể lẫn: ngây ngất, chua thanh, thơm quý phái.

Để có thể tận hưởng hương vị của từng loại café thượng hạng trên cao nguyên Tây Nguyên. Các bạn có thể đến đây du lịch thông qua những tour chất lượng cao của VietSense travel. Hướng dẫn viên với nhiều năm kinh nghiệm sẽ đưa các bạn tới những địa chỉ cung cấp café uy tín, chất lượng cao nhất trên thị trường hiện nay.

Nguồn: dulichtaynguyen.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.