Khay mứt mang hương vị ngày Tết

Khay mứt mang hương vị ngày Tết

Nhắc đến Tết của người Việt, nhất định không thể thiếu mứt Tết. Giống như “miếng trầu là đầu câu chuyện”. Mứt là món được bày trang trọng trên bàn trà của mọi gia đình. Mứt là món “khai vị” cho mọi cuộc viếng thăm, chúc tụng. Nó cũng là thức quà đặc biệt ngày xuân để cả gia đình cùng quây quần bên nhau thưởng thức. Một khay mứt Tết truyền thống luôn có hình tròn. Chia làm 8 ô với đầy đủ các loại mứt như mứt gừng, mứt dừa, mứt bí, mứt lạc, mứt quất, mứt sen,… tương ứng với vị chua, cay, ngọt, bùi. Đó chính hương vị của cuộc sống. Nó cũng như thể hiện sự hòa quyện của bốn mùa trong năm.

Mứt hạt sen “gia đình sum họp, con cháu đầy nhà”

mứt tết

Những hạt sen phơi khô, bảo quản chăm chút từ khi còn tươi ngon vụ hè. Gần cuối năm mới đem ra ngào đường, làm mứt. Những viên mứt nhỏ tròn, màu hanh vàng, bọc trong lớp vỏ lấm tấm đường. Nó mang vị ngọt ngào mà tinh tế. Không ai có thể ăn nhiều mứt sen một lúc. Bởi thật ra mứt có vị ngọt rất sắc. Nhưng đôi lúc nhẩn nha một vài viên, nhấp một ngụm trà thơm, vị ngọt, vị chát cùng hơi nóng ấm quyện hòa. Nó tạo cảm giác thư thái thú vị, khiến câu chuyện đầu xuân thêm vui vẻ, rộn ràng.

Mứt dừa “gia đình quây quần, sum vầy, hạnh phúc”

Mứt dừa từ lâu đã được các gia đình lựa chọn trong ngày Tết nguyên đán. Nó là một món cổ truyền không thể thiếu trong khay mứt ngày Tết.

Mứt dừa dễ làm, lại thơm và dễ ăn nên thường được các bà, các mẹ lựa chọn để tự tay thực hiện. Mứt được làm từ cơm dừa bào mỏng cùng đường cát trắng. Thành phẩm có vị ngọt thơm tự nhiên, vị ngậy béo đặc trưng của cùi dừa. Tùy theo sở thích mà khi chế biến, mứt dừa được thêm màu sắc bắt mắt cũng từ những nguyên liệu thiên nhiên…

Mứt gừng mang ý nghĩa “cuộc sống đầm ấm, hạnh phúc”

Trong thời tiết se lạnh của những ngày đầu xuân, ngồi nhâm nhi một lát mứt gừng cay cùng tách trà nóng thì quả thật là thi vị, hạnh phúc.

Là một món không thể thiếu trong khay mứt ngày Tết. Mứt gừng mang ý nghĩa cầu mong cho một năm mới ấm áp và hạnh phúc cho mọi gia đình.

Một chút ngòn ngọt phủ quanh vị cay cay nồng ấm của gừng mang lại cảm giác thích thú cho người thưởng thức. Bên cạnh đó, mứt gừng còn có tác dụng giải độc, làm ấm người. Nó kích thích tiêu hóa cho những ngày Tết ăn uống không điều độ.

Mứt quất tượng trưng cho “may mắn, an lành và thịnh vượng”

mứt tết

Mứt quất có vị vừa ngòn ngọt của đường, vừa chua chua của múi quất, giòn giòn thơm thơm của vỏ quất . Những mùi vị này tạo cho người dùng cảm giác thanh mát lẫn nồng ấm. Nó rất thích hợp để dùng vào dịp Tết, khi tiết trời se se lạnh.

Mứt bí đao “cầu mong sức khỏe tốt, mang đến sự phát triển”

Bí đao có lẽ chẳng còn xa lạ với chúng ta. Ta thấy bí đao ở nhân bánh như bánh trung thu, bánh pía thơm ngon và cả Mứt Tết cổ truyền. Bí đao có tính mát, nhiệt lượng thấp, nhiều khoáng chất. Nó là thực phẩm tốt cho da, tóc, người muốn giảm cân. Với những khoáng chất bổ dưỡng có trong bí đao khiến mứt. Bí trở thành biểu tượng cho sự phát triển, sức khỏe tốt.

Sau lớp ngoài giòn ngọt trắng tinh, bên trong là lớp dẻo thanh mát thơm mùi bí đao. Ngoài mùi vị thơm ngon và mang nhiều ý nghĩa may mắn trong năm mới. Mứt bí đao còn có công dụng như bài thuốc giải khát, lợi tiểu, tiêu độc cho những cuộc vui tới bến ngày Tết.

Nguồn: giaidinh.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.